Breaking News
Home / món ngon / Canh chua cá linh bông điên điển

Canh chua cá linh bông điên điển share by website share coupon domain hosting vps buy - Buy the cheapest price

Canh chua cá linh bông điên điển

 

Bông điên điển là món ăn nổi tiếng ở vùng nước nổi miền Nam. Hàng năm, vào tháng 7, tháng 8 Âm lịch, nhiều người dân Tây Nam Bộ thu hái bông điên điển nở vàng rực khắp các triền đê, ven sông đem bán để tăng thêm thu nhập gia đình. Mỗi mùa điên điển, người dân sẽ chống xuồng trong từng bờ rạch, bờ đê hái những chùm bông vàng rực để làm rau ăn trong mỗi bữa cơm. Chính cuộc sống khó khăn từ xa xưa đã tạo nên sự sáng tạo trong từng bữa cơm của người dân miệt sông nước Nam Bộ mỗi mùa nước lũ tràn về trên khắp các cánh đồng. Món canh chau cá linh bông  điển điển từ đó cũng ra đời khiến những người xa quê cũng bồi hồi thương nhớ. Không những thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng vì ăn cá rất tốt mà còn có nhiều loại rau, bông đặc trưng của mùa nước nổi. Ngày mưa mà ngồi bên tô canh chua nóng hổi thơm lừng thì hết sẩy. Nếu bạn chưa biết nấu món canh chua cá linh nấu bông điên điển thì hyax làm theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé.

Nguyên kiệu cần chuẩn bị cho món canh chua cá linh nấu bông điên điển:

200g cá linh non (có thể thay thế loại cá khác tuỳ sở thích)

100g bông điên điển

200g bông súng

200g bạc hà

200g rau nhút

200g thơm

40g me vắt

2 quả cà chua

Rau thơm, húng quế, tỏi

Gia vị: đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm.

Cách nấu món canh chua cá linh nấu bông điên điển:

Bước 1: Cá linh rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo nước là được. Nếu không quen vị nhặng đắng của cá linh thì có thể dùng kéo cắt một đường nhỏ phía bụng, moi mật và ruột cá bỏ đi, rau đó rửa lại cho sạch.

Bước 2: Ngâm me với 1/2 bát cơm nước nóng cho mềm, sau đó cho qua rây chà lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Ngò ôm, ngò gai nhặt bỏ gốc, cọng già, rửa sạch, xắt nhỏ.

Bước 3: Bông điên điển đem nhặt bỏ cọng, bông giập úa. Sau đó đem rửa sạch.

Bước 4: Bắc một nồi nước, khi nước sôi cho 1/3 thìa muối, 1/2 thìa đường và đổ từ từ phần thịt me ở trên vào nêm nếm vừa ý là được, sao cho có vị chua, ngọt, mặn đặc trưng của món canh chua là được. Trong khi chờ nước sôi cho tỏi bằm vào phi thơm, sau đó cho ra bát để riêng.

Bước 5: Sau khi nêm nếm vừa khẩu vị, thả cá linh vào nồi đun sôi trở lại. Sau đó thả bông điên điển vào tiếp tục đun sôi, sau đó tắt bếp, cho ngò ôm ngò gai, ớt xắt vào và thêm 1 thìa nước mắm cho thơm và giúp món canh thêm ngon, đậm đà. Cuối cùng bạn múc anh ra bát và thưởng thức thôi.

Thời điểm nước về cũng là lúc thiên nhiên hào phóng gửi tặng người dân miền Tây nhiều sản vật. Trong số đó, cá linh và bông điên điển là món ngon được đặc biệt trông chờ nhất. Thời điểm này là mùa cá linh và cũng là mùa mưu sinh của rất nhiều người dân sống bằng nghề “hạ bạc”, đóng đáy truyền thống ở những con sông. Cá linh được sinh ra từ dòng nước, không có bàn tay người chăm sóc. Cá linh được chia làm nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám… Bông điển điển cũng là một đặc sản mùa nước nổi, loài bông này quí như lúa ma – loại lúa đặc biệt không bao giờ bị nước lũ nhấn chìm do bao giờ nó cũng vươn cao hơn con nước, vì thế có thể làm lương thực những lúc thời tiết khắc nghiệt nhất. Cây điên điển thường trổ bông liên tục để có thể hái đều đặn mỗi ngày cho đến hết mùa nước. Hái bông điên điển phải thong thả, không được vội vàng, phải nhẹ nhàng để không làm dập bông hay khiến cây gẫy ngã.

 

Có lẽ 2 nguyên liệu này cùng xuất hiện ở  mùa nước nổi mà món ăn cũng mang trong mình sự nhẹ nhàng, dân dã thường thấy ở những món ăn miền tây sông nước. Thành phẩm của món ăn đó là vị ngọt của cá linh, thơm ngon hơi hăng hắc của bôngđiên điển làm món ăn trở nên thi vị vô cùng. Chẳng thế mà người dân ví đây là món ăn kết duyên. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành coogn món canh chua bông điên điển ngon.

 

 

 

 

 

 

Tags:

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *